WELCOME TO
VIETSTAR AIRLINES MULTIROLE CORPORATION

Công ty Hàng Không Lưỡng Dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines) là Công ty hàng không có chức năng vận chuyển hành khách - hàng hóa, sửa chữa – bảo dưỡng máy bay, cung ứng xăng dầu hàng không và đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành hàng không. Thành lập ngày 27 tháng 04 năm 2010, Công ty đã tiến hành xây dựng dự án đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng điều kiện khắt khe về an toàn của ngành hàng không và đã nhận được giấy phép kinh doanh hàng không chung của Cục hàng không Việt Nam cấp.
Vietstar Airlines là doanh nghiệp Cổ Phần liên doanh, liên kết với Quân chủng Phòng không – Không quân, trong đó Công ty sửa chữa máy bay A41 là cổ đông của Công ty.


Khai thác hành khách thuê chuyến - Charter

../services 1

Cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường hàng không theo phương thức thuê chuyến nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng có nhu cầu vận chuyển nhanh chóng hoặc lượng hàng lớn.

Cung cấp dịch vụ mặt đất cho các loại máy bay

../services 1

Phục vụ mặt đất cho các loại máy bay của các Hãng hàng không đi và đến theo chuẩn Quốc tế nhằm đảm bảo chuyến bay cất cánh an toàn và đúng giờ

Sửa chữa, bảo dưỡng máy bay

../services 1

Công ty cung ứng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy bay cho khách hàng là các hãng hàng không đang hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất. Các loại máy bay được phục vụ chủ yếu là Airbus, Boeing, ATR-72, Bombardier và các loại máy bay cánh bằng loại nhỏ.

Đào tạo Phi công

../services 1

Cung ứng dịch vụ đào tạo, chuyển loại phi công từ cơ bản đến bay thương mại. Ngoài ra công ty còn cung ứng nguồn nhân lực phi công cho các hãng hàng không Thương mại đang khai thác.

“Vụ” Jetstar Pacific nợ xăng dầu: Cơ quan chức năng có ý giảng hoà?

Ngày đăng: 25/05/2011 09:59 GMT+7
Số lần đọc tin: 2104
 
Liên quan đến vấn đề nợ quá hạn chưa thanh toán của Jestar Pacific, cơ quan chức năng đã có văn bản cho ý kiến.
Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã chính thức có công văn phúc đáp văn bản của Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Hàng không Việt Nam (Vinapco) liên quan đến việc đề nghị ngừng cấp nhiên liệu cho Jetstar Pacific khi đơn vị này vẫn không trả nợ theo yêu cầu.

“Thánh chỉ”?

Trong công văn gửi cả Vinapco và Jetstar Pacific, Cục Hàng không đề nghị Jetstar Pacific khẩn trương thanh toán công nợ cho công ty này theo hợp đồng hai bên đã ký kết.


Vì đâu đến nỗi nợ đến vậy?

Trường hợp phát sinh vướng mắc đề nghị Công ty xăng dầu Hàng không và Jetstar Pacific nên đàm phán, thoả thuận nhằm tránh tình trạng áp dụng biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hành khách hàng không.

Cục Quản lý cạnh tranh thì có ý kiến như sau: việc giải quyết công nợ giữa hai bên cần thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và các điều khoản về giải quyết tranh chấp trong hợp đồng do các bên thoả thuận ký kết. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể thực hiện quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, trong trường hợp khi tranh chấp phát sinh, hai bên nên tích cực giải  quyết trên tinh thần thương lượng.

Chiều ngày 23/5, đại diện Jetstar Pacific cho biết đơn vị này đã có văn bản gửi Vinapco đề nghị đến cuối tháng 6/2011 sẽ thanh toán khoản nợ này do hãng đang gặp một số khó khăn. Trên thực tế 170 tỷ đồng chỉ là số tiền nhiên liệu mà hãng này sử dụng trong một tháng mà thôi. 

Quan điểm của Vinapco

Gần đây nhất vào ngày 13/5, Vinapco đã tiếp tục có công văn yêu cầu Jetstar Pacific phải thanh toán toàn bộ số tiền nợ quá hạn và lãi chậm trả trước ngày 20/5. Theo Vinapco, tính đến ngày 12/5, tổng số nợ quá hạn của Jetstar Pacific vào khoảng 170 tỷ đồng. Tính đến hạn chót ngày 20/5, số tiền này lên tới 173 tỷ đồng.


Vinapco băn khoăn với khoản nợ 173 tỷ?

Nhà cung ứng xăng dầu Vinapco này còn ra tối hậu thư nếu hãng hàng không này chưa thanh toán được nợ và lãi suất chậm trả, đơn vị này sẽ áp dụng việc thu tiền trước khi tra nạp nhiên liệu như điều khoản trong hợp đồng hai bên đã ký kết. 

Sau đó, trong văn bản gửi Cục Hàng không, Cục Quản lý cạnh tranh và Bộ Tài chính hôm 17/5, công ty này cho rằng thời gian qua, Hãng hàng không Jetstar Pacific liên tục vi phạm điều khoản thanh toán tiền mua nhiên liệu Jet A1. Vinapco đã nhiều lần có công văn đề nghị hãng vận chuyển này thanh toán các khoản tiền nợ, thế nhưng Jetstar Pacific không có phản hồi. Vinapco cho rằng việc nợ số tiền lớn như vậy đã trực tiếp uy hiếp đến an toàn vốn của công ty. 

Do đó, Vinapco đề nghị cơ quan chức năng cho phép công ty được ngừng bán nhiên liệu cho Jetstar Pacific tại tất cả các sân bay cho đến khi hãng hàng không này thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán.
Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên Jestar Pacific bị thúc nợ tiền xăng dầu. Năm 2008, Vinapco do không đòi nợ được đã đơn phương ngừng cung cấp xăng dầu dầu khiến 5.000 hành khách của Jestar Pacific bị ảnh hưởng. Vinapco sau đó đã bị tuyên phạt 3 tỷ đồng.  
 
Theo tamnhin
 
Các tin đã đưa: